Toilet · ทรายแมว.. เทเท่าไรถึงเรียบว่าเหมาะสม

ทรายแมว.. เทเท่าไรถึงเรียบว่าเหมาะสม

ก่อนอื่นอยากให้คุณคนทำความเข้าใจตรงกันก่อนว่า การที่คุณเททรายแมวยิ่งสูง ยิ่งดีนั้นเป็นความคิดที่ผิดอย่างยิ่ง  เหตุผลมาจากเรื่องของ “ ความชื้น ” เพราะว่าทรายแมวไม่เฉพาะแค่จะดูดซับฉี่แมวเท่านั้น มันยังดูดซับความชื้นในอากาศรอบๆอีกด้วย ถึงแม้เจ้าหมียวจะไม่ได้ใช้ทรายเลยก็ตาม การที่คุณเททรายออกมามากเกินไปนั้น ทำให้คุณภาพการดูดซับของเหลวลดลงโดยที่คุณไม่รู้ตัว ดังนั้นถ้าคุณเลือกซื้อทรายแมวถุงใหญ่ คุณต้องแน่ใจว่าคุณปิดถุงแน่นหนาเพียงพอที่จะไม่ให้ความชื้นเข้าไปได้

สาเหตุหลักของกลิ่นเหม็นในกระบะทราย

แต่การที่เททรายน้อยเกินไปนั้น ก็เกิดปัญหาเช่นกัน เนื่องจากโลกมีแรงโน้มถ่วง เมื่อเจ้าเหมียวของเราฉี่นั้น ของเหลวก็จะไหลลงสู่ก้นกระบะ ถ้าคุณเททรายน้อยเกินไป ก็จะเกิดปัญหาทรายติดก้นกระบะทรายได้ ทำให้คุณทำควาสะอาดยากไปอีก คนที่เคยเจอปัญหานี้มักจะรู้ดีว่ามันยุ่งยากแค่ไหน และยังเป็นหนึ่งในปัญหาหลักของกลิ่นเหม็นด้วยนะ

การเททรายแมวในปริมาณที่เหมาะสมและเปลี่ยนเป็นประจำจะช่วยลดการปัญหากลิ่นได้ในระยะยาว

3 key points

Sand001

วัสดุที่ใช้ทำทรายแมวหินภูเขาไฟหรือเบนโทไนท์

ทรายแมวชนิดนี้นั้นมีหลายแบบ หลายแบรนด์ ซึ่งจะว่าไปก็แตกต่างกันอยู่ที่ ความแห้งของทราย ชนิดของแร่ธาตุ และความสามารถในการกักเก็บความชื้นและของเหลว ซึ่งทั้งหมดนี้มีผลต่อปริมาณของการใช้ทรายแมวในกระบะทราย

沙子的粗細01

ขนาดเล็ก-ใหญ่ของเม็ดทราย

หากเราไม่นับรวมเรื่องคุณภาพอย่างที่กล่าวไปข้างต้นนั้น ทรายแมวที่มาจากวัสดุเดียวกันนี้ ทรายที่มีเม็ดเล็กกว่าย่อมมีขนาดพื้นที่ว่างระหว่างเม็ดทรายน้อยกว่าทรายที่เม็ดใหญ่กว่า นั้นหมายความว่า ของเหลวจะไหลจากบนผิวทรายลงไปยังก้นกระบะทรายได้ช้าลงถ้าระหว่างเม็ดทรายมีพื้นที่ว่างเหลือน้อย ในทางเดียวกันนั้นเอง เมื่อเปรียบเทียบทรายแมวเบนโทไนท์เม็ดกลม กับทรายหินภูเขาไฟเม็ดหยาบนั้น ทรายเม็ดหยาบก็จะเหลือพื้นที่ระหว่างหินน้อยกว่าเม็ดกลม เพราะฉะนั้นถ้าคุณใช้ทรายแมวชนิดนี้หละก็ คุณควรเลือกทรายเม็ดเล็กและรูปแบบเม็ดที่หยาบคล้ายหินจะดูดซับของเหลวลงสู่ก้นกระบะทรายได้ช้ากว่าหรือเรียกได้ว่าดูดซับของเหลวได้ดีกว่านั้นเอง

Cat litter box_1_1

นิสัยของแมว

แมวส่วนใหญ่นั้นจะขุดหลุมก่อนขับถ่ายและจะกลบหลุมนั้นเพื่อไม่ให้สัตว์อื่นได้กลิ่นและสามารถติดตามได้ นั้นถือเป็นสัญชาตญาณตามธรรมชาติของแมว ดังนั้นคุณคงไม่ต้องแปลกใจว่าเจ้าเหมียวที่บ้านคุณชอบขุดทรายแมว จนบางตัวขุดลึกถึงก้นกระบะทรายกันไปเลย นั้นก็นำมาสู่ปัญหาที่เราบอกไว้ก่อนหน้านี้เรื่องทรายจับตัวและติดก้นกระบะทราย ทำให้เกิดกลิ่นและทำความสะอาดยาก ดังนั้นถ้าแมวของคุณมีนิสัยแบบนี้แล้วหละก็ เราขอแนะนำให้คุณเททรายแมวมากกว่าปกติ 50 % จากที่แบรนด์ทรายแมวทั่วๆไปแนะนำ ( 6 – 8 ซม. สูงจากก้นกระบะทราย) นั้นก็จะประมาณ 10 – 12 ซม.

แมวคุณมีกี่ก้น ทำไมแมว 1 ตัว จำเป็นต้องใช้กระบะทรายมากกว่า 1 กระบะ เรามีคำตอบ..

เนื่องจากแมวเป็นสัตว์หวงถิ่น ดังนั้นถ้าคุณไม่ได้เลี้ยงแมวหลายๆตัวมาตั้งแต่เด็กพร้อมกัน เมื่อมีการรับแมวใหม่มา ก็อาจจะทำให้แมวเก่ารู้สึกมีผู้คุกคามก็เป็นได้ แต่สัตวแพทย์หลายท่านก็บอกว่าสูตรคำนวนจำนวนกระบะทรายที่เหมาะสมนั้นง่ายแสนง่าย คือ N + 1 เป็นจำนวนที่แนะนำ แต่ถ้าคุณมีแมวจำนวนเกิน 10 ตัวหละ กี่กระบะทรายกันที่คุณควรต้องมี !

แน่นอนว่าถ้าคุณสามารถทำได้ คุณมีมาตราฐานที่สูงทีเดียว แต่ถ้าทำไม่ได้.. วันนี้ฉันจะแบ่งปันไอเดียที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดให้กับคุณ สูตร N x 0.66 นั้นก็ไม่แย่นะ หลังจากประสบการณ์การเลี้ยงแมวมาหลาย 10 ปี เราค้นพบว่า สูตรนี้ก็เป็นสูตรที่มีประสิทธิภาพในระดับที่รับได้สำหรับผู้ที่เลี้ยงแมวจำนวนมากและมันก็ช่วยทาสแมวอย่างเราประหยัดทรายแมวไปได้มากทีเดียว

Previous slide
Next slide

What people say?
ทรายแมว ซันวันเดอร์

★★★★★ Customers reviews ★★★★★

Cart
Your cart is currently empty.