ใครบอกว่าเจ้าของไม่สามารถเรียกแมวให้มาอยู่ข้างๆเจ้าของได้?
สอนแมวให้เข้าใจคำสั่งของเจ้าของ …

ขั้ยนแรก.. โปรดอย่าใช้ชื่อแมวเพื่อฝึกการเรียก "มานี่"

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่รักอิสระมาก พฤติกรรมและลักษณะนิสัยทำให้หลายคนคิดว่าแมวไม่สามารถฝึกได้

ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่แมวมักจะเฉยเมยหรือไม่สนใจคำสั่ง แต่ตราบใดที่เจ้าของแมวเชี่ยวชาญ แมวก็มีแนวโน้มที่จะเชื่อฟังคำฟังได้ดีเช่นกัน

ขอแนะนำให้เจ้าของแมวเลือกคำพิเศษก่อน เช่น“ meow meow” หรือ“ baby” หรือใช้อุปกรณ์ เช่น ฟลุ๊ตฝึกส่งเสียงใส่แมว เมื่อแมวเข้าใกล้เจ้าของควรจะให้กำลังใจแมวและพูดว่า“ ดี” “ลูกรัก” หรือ“ ลูกที่น่ารัก” และให้อาหารแมวหรือขนมแมวเป็นรางวัล

สมาชิกในครอบครัวของเจ้าของแมวทุกคนต้องพูดสั่งการฝึกแบบเดียวกันกับแมว

เพราะคุณและครอบครัวจะเอ่ยชื่อแมวในเวลาอื่นด้วย ในกรณีนี้จะทำให้แมวสับสนและไม่รู้ว่าคุณจะทำอะไร คำแนะนำและคำที่ใช้โดยสมาชิกในครอบครัวของเจ้าของแมวทุกคนต้องเป็คำเดียวกันเพื่อผลของการฝึกแมว

วิธีที่ตรงที่สุดในการให้รางวัลแมวคือให้อาหารหรือขนมที่พวกมันชอบ นี่เป็นวิธีฝึกแมวที่ได้ผลและตรงจุดที่สุดด้วย คุณสามารถเตรียมกระป๋องเนื้อแช่แข็งหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไก่ต้มหรือปลาทูน่า คุณสามารถให้อาหารเหล่านี้เป็นกำลังใจเมื่อมันทำตามคำแนะนำของคุณ

มีรายละเอียดเล็ก ๆ มากมายที่ต้องใส่ใจเมื่อฝึกแมว

เนื่องจากแมวมีความอ่อนไหวโดยธรรมชาติและวิธีการฝึกที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดความเครียดและปัญหาได้ง่าย

4 คลาสเรียนฝึกมารยาทเหมียว

S__46325806

ไม่ลงโทษ

เจ้าเหมียวขนปุยไม่รู้จักหลอกนะคำว่าทำโทษคืออะไร ถ้าคุณอยากฝึกมันให้ทำตามความสั่งของคุณ ลองใช้วิธีการเชิงบวก เช่น การให้รางวัลดูสิ เจ้าเหมียวจำขึ้นใจเลยทีเดียวหละ!

training cat

Clicker อุปกรณ์ช่วยฝึก

ลองไปซื้อลองดูสิ เหมียวจะสามารถจดจำคำสั่ง และเข้าใจการให้รางวัลได้ดีขึ้นมากเท่าตัวเลย หรือถ้าหาซื้อไม่ได้ ก็ลองใช้ปากกาแบบกด หรือ กระดกลิ้นดูนะ แต่.. ก็เมื่อยลิ้นอยู่นะ >.<“

Bengal cat shaking hand with people on white background.

ฝึกจับมือ

เอ้ย! หลายคนถามว่าทำได้จริงหรอ หมาหรือแมวเนี่ย จริงๆง่ายมาก เพียงแค่ทุกครั้งที่คุณจะฝึก ให้เอามือแต่ที่ เท้าเจ้าเหมียวพร้อมพูดรหัส เช่น “จับมือ” แล้วถ้าเจ้าเหมียวขยับเท้าแล้วหละก็ เราก็จับเท้าไว้พร้อมกดคลิ๊กเกอร์ เพื่อส่งสัญญาณว่า ถูกต้อง แล้วให้รางวัล ทำไปเรื่อยๆ อาจจะใช้เวลา 2-3 วัน แล้วเหมียวจะเริ่มเข้าใจ แค่นี้เหมียวมีระเบียบเรียบร้อยขึ้นเยอะเลย

clicker

ฝึกขออาหาร

วิธีนี้คล้ายกับวิธีที่ 3 มาก ต่างกันตรงเวลาฝึก ให้ฝึกตอนเหมียวนั่งด้วย 2 ขาหลัง แล้วเอาขนมไว้เหนือหัวเจ้าเหมียวเพื่อล่อ แล้วมันจะลุกขึ้นเพื่อจะกิน เวลานั้นก็ให้กดคลิ๊กเกอร์พร้อมให้รางวัล ทำไปเรื่อยๆจนไม่ต้องมีขนมจริงๆ แต่ต้องแน่ใจว่าคุณจะให้รางวัลตอบแทนทุกครั้งที่เจ้าเหมียวขอขนมนะทาส 😛

สุดท้ายนี้ขอให้ทาสทั้งหลายใช้ความอดทนฝึกฝน แล้วอย่าลืมว่าอย่าลงโทษนะ
ถ้าไม่เข้าใจย้อนไปดูข้อ 1 นะจ๊ะ

Previous slide
Next slide

What people say?
ทรายแมว ซันวันเดอร์

★★★★★ Customers reviews ★★★★★

Cart
Your cart is currently empty.